Tin tức
“Vận đỏ” liên tiếp đến với Boeing
“Vận đỏ” đang liên tiếp đến với nhà sản xuất máy bay Mỹ - Boeing khi hãng vừa giành thêm một đơn đặt hàng trị giá 19 tỷ USD từ hãng hàng không đồng hương Southwest Airlines. Boeing cho biết, đây là đơn đặt hàng lớn nhất từ trước tới nay của hãng.
"Vận đỏ” đang liên tiếp đến với nhà sản xuất máy bay Mỹ - Boeing.
 
Theo thỏa thuận vừa ký kết giữa hai bên, Southwest sẽ là khách hàng đầu tiên được nhận giao chiếc máy bay 737 MAX thân hẹp đời mới của Boeing. Đây là phiên bản mới nhất của chiếc máy bay 737 - sản phẩm bán chạy nhất của Boeing - với điểm mới là động cơ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao.

 

Tổng số máy bay đặt mua trong đơn hàng này là 208 chiếc. Ngoài 737 MAX, Southwest - một khách hàng trung thành của Boeing  - còn đặt mua loại máy bay 150 MAX.

 

Giá trị của đơn hàng tính trên giá niêm yết của các loại máy bay được đặt mua là 19 tỷ USD. Cách đây ít lâu, hãng hàng không Lion Air của Indonesia đặt mua số máy bay với tổng trị giá là 21,7 tỷ USD của Boeing, nhưng thỏa thuận giữa hai bên chưa hoàn tất, nên đơn hàng từ Southwest vẫn được xem là kỷ lục mà Boeing đạt được tới thời điểm hiện tại.

 

Trước đó, hãng hàng không Emirates Airline của Dubai cũng đã đặt mua 50 máy bay 777 thân rộng trị giá 18 tỷ USD.

 

Hồi tháng 7, hãng Delta Airlines cũng chi 40 tỷ USD để mua 460 chiếc máy bay 1 lối đi từ Boeing và Airbus.

 

Theo bình luận của hãng tin Reuters, đơn đặt mua máy bay Boeing tiết kiệm nhiên liệu từ Southwest Airlines phản ánh nhu cầu đang tăng mạnh đối với các loại máy bay ít hao xăng trong bối cảnh ngành hàng không chật vật phục hồi từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu và đương đầu với sự bất ổn của giá dầu. Đây cũng là đơn hàng lớn mới nhất của các hãng bay Mỹ với mong muốn thay thế các loại máy bay đã lỗi thời.

 

“Năm nay là một năm mà các nhà sản xuất máy bay gặt hái nhiều đơn hàng lớn, chủ yếu dành cho những loại máy bay được nâng cấp của Airbus và Boeing. Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2012”, ông Peter Arment, nhà phân tích về lĩnh vực hàng không và quốc phòng tại công ty Stern Agee & Leach.

 

Theo ông Arment, Boeing sắp tới có thể sẽ giành thêm những đơn hàng mới cho loại máy bay 737 MAX từ các khách hàng hiện nay. Boeing đang cạnh tranh quyết liệt với đối thủ châu Âu Airbus để giành đơn hàng từ hãng bay lớn nhất thế giới United Continental Holdings.